Thứ tư, Ngày 03 Tháng 09 Năm 2014
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ

Trường THCS Trần Phú chăm sóc di tích lịch sử văn hóa địa phương

Hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, chiều ngày 26/3/2012, các thầy và trò trường THCS Trần Phú đã tổ chức hoạt động chăm sóc khu di tích lịch sử tại đền thờ, lăng mộ võ tướng Đinh Văn Tả.
          Võ tướng Đinh Văn Tả, sinh năm 1599 ở Hàn Giang (nay thuộc phường Quang Trung). Ông thuộc dòng dõi Đinh Tiên Hoàng. Từ nhỏ, ông đã có ý chí rèn luyện võ nghệ, học tập binh pháp, thông minh, mạnh khỏe. Ông dũng cảm phi thường, có biệt tài cưỡi ngựa, bắn cung, nhưng tính tình phóng túng, không chịu bó buộc. Vào năm Giáp Tý (1624), nhân đi qua trường bắn của nhà vua, thấy quân lính luyện tập vất vả mà kết quả không cao, ông xin vào bắn thử, mười phát trúng đích cả mười. Chúa Trịnh mến tài của ông. Vua liền phong làm tướng, nhiều lần cầm quân đi đánh giặc. Từ đó, ông lập nhiều chiến công lừng lẫy: đánh nhà Mạc ở Cao Bằng, đánh chúa Nguyễn ở đàng trong, đánh giặc Mãn Thanh ở biên giới phía bắc, diệt trừ nội phản giữ vững ngôi vua. Ông đã phục vụ 6 đời vua Lê. Khi mất, ông được an táng theo nghi thức vương giả, làng Hàn Giang thờ làm thành hoàng.

Miếu Đinh Văn Tả, còn gọi là nhà thờ họ Đinh, làm kiểu chữ Nhị, tiền tế 5 gian, hậu cung 3 gian. Bên cạnh miếu là lăng Đinh Văn Tả, có hợp táng cả hai phu nhân. Khu lăng có tấm bia 4 mặt khắc dựng năm 1677. Lễ hội của làng vào ngày 4 tháng 5 âm lịch nhân ngày mất của thành hoàng, ngoài ra còn lễ tưởng niệm tổ tiên họ Đinh vào mồng 8 tháng 3 cùng dịp với lễ hội Hoa Lư (Ninh Bình) kỷ niệm Vua Đinh Tiên Hoàng.

Việc bảo tồn, chăm sóc đền thờ, lăng mộ của các bậc danh nhân, có công với đất nước, đã thể hiện nét đẹp văn hóa, truyền thống uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta.

Một số hình ảnh:

Ngày 03/04/2012
Nguyễn Thị Kiệm
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]

Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

ỨNG DỤNG TRỰC TUYẾN
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG MN NGỌC CHÂU- TP HẢI DƯƠNG

Trưởng ban biên tập: Nguyễn Thị Ánh Tuyết-  Hiệu Trưởng
Phó ban biên tập: Nguyễn Thị Khánh Vân- Phó Hiệu Trưởng